การใช้สเต็มเซลล์ในการรักษาโรคหัวใจ

 

แนวคิดของการรักษาด้วยสเต็มเซลล์ คือการแทนที่หรือซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ เสื่อมโทรม หรือเซลล์ที่เกิดโรค ให้อวัยวะต่างๆกลับมาทำหน้าที่อย่างปกติ เนื่องจากเซลล์ของอวัยวะต่างๆจะมีการเสื่อมลงตามอายุ หรือบางครั้งเกิดโรคแทรกซ้อนทำให้เซลล์อวัยวะนั้นเสียหาย ทำให้มีการนำสเต็มเซลล์มาใช้เพื่อรักษาโรคต่างๆ รวมไปถึงการรักษาโรคหัวใจ เป็นต้น

กรณีการรักษาของ ไมเคิล ไทเลอร์ วิศวกรชาวอังกฤษ ผู้ที่ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจหนาผิดปกติ หรือ Cardiomyopathy เป็นโรคผิดปกติที่พบทางพันธุกรรม โรคนี้จะทำให้หัวใจโตกว่าปกติ ส่งผลให้เกิดความดันโลหิตที่สูง และมีความเสี่ยงที่เป็นโรคหัวใจวายตามมาได้ หลังจากที่ไมเคิลป่วยจากโรคนี้มานานกว่า 9 ปี มีงานวิจัยเกี่ยวกับการใช้สเต็มเซลล์ใช้รักษาคนไข้ที่มีภาวะหัวใจวายเป็นผลสำเร็จ ทำให้ทีมแพทย์แนะนำให้เขาลองฉีดสเต็มเซลล์ที่เก็บจากเขาเอง ผลของการรักษาพบว่า กล้ามเนื้อหัวใจเมื่อได้รับสเต็มเซลล์มีการสร้างเซลล์หัวใจใหม่เกิดขึ้น และยังมีการสร้างเส้นเลือดของหัวใจที่ปกติมากขึ้น ตอนนี้เขาไม่มีอาการเหนื่อยหอบเหมือนเมื่อก่อน ภาวะของหัวใจกลับมาทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้จากการรักษาโรคหัวใจด้วยสเต็มเซลล์ยังขยายไปในการฟื้นฟูในระบบทางเดินอาหาร ระบบหายใจ ซ่อมแซมอวัยวะต่างๆ อย่างเช่น ปอด หัวใจและระบบประสาท รวมไปถึงโรคเบาหวานอีกด้วย

สเต็มเซลล์ที่นำมาใช้ จะมีการเก็บจากคนใช้เองและการเก็บสเต็มเซลล์ในขณะที่ร่างกายยังแข็งแรง ทำให้เราได้สเต็มเซลล์ที่มีคุณภาพ และมีประสิทธิภาพในการรักษาที่ดี ดังนั้นนี่คือเหตุผลที่ใครหลายคนอยากเก็บสเต็มเซลล์ไว้ เพื่อเตรียมเผื่อไว้ในอนาคตในวันที่ร่างกายต้องการการซ่อมแซม

 

 

บริษัท สเต็ม เซลล์ ฟอร์ ไลฟ์ จำกัด เป็นบริษัทที่ดำเนินงานด้านบริการการเก็บสเต็มเซลล์มาอย่างยาวนานด้วยมาตรฐานการรองรับที่น่าเชื่อถือได้ มีการให้บริการรับฝากสเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือ รวมไปถึงบริการเก็บสเต็มเซลล์จากไขกระดูก ระบบเลือดจากผู้ใหญ่ เพียบพร้อมด้วยบุคลากรผู้เชี่ยวชาญมากมาย และดูแลมาตรฐานโดยนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์การแพทย์ จึงมั่นใจได้ว่า การฝากสเต็มเซลล์กับเราจะปลอดภัย และคุ้มค่าอย่างเชื่อถือได้

 

 

อ้างอิง

1. Ward MR, Abadeh A, Connelly KA. Concise Review: Rational Use of Mesenchymal Stem Cells in the Treatment of Ischemic Heart Disease. Stem Cells Transl Med. 2018;7(7):543-550.

2. Rong, S., Wang, Z., Zhou, X. et al. Efficacy and safety of stem cell therapy in patients with dilated cardiomyopathy: a systematic appraisal and meta-analysis. J Transl Med.2019.17, 221

3. https://www.dailymail.co.uk/health/article-6196461/Scientists-hail-stem-cell-revolution-treat-previously-incurable-conditions.html