โรคที่รักษาได้ด้วยการใช้สเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือ

สเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือเป็นสเต็มเซลล์ที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นเซลล์ในอวัยวะของระบบต่างๆได้ การศึกษาในปัจจุบันที่ใช้สเต็มเซลล์จากรกในการรักษาและเห็นผลชัดเจนในหลายๆโรคดังต่อไปนี้

 

1. สเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือกับโรคระบบเลือด

สเต็มเซลล์จากรกสายสะดือถูกนำมาใช้ในการปลูกถ่ายไขกระดูกให้กับผู้ที่มีภาวะบกพร่องทางระบบเลือด เนื่องจากความผิดปกติชนิดนี้เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติในระบบเซลล์ การรักษาด้วยการปลูกถ่ายไขกระดูกเพื่อต้องการให้สเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือไปทดแทนเซลล์ที่ผิดปกตินั้น ในปัจจุบันนี้วิธีการปลูกถ่ายไขกระดูกจากสเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือนั้นทำกันอย่างแพร่หลายในโรงพยาบาลที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโลหิตวิทยาดูแลเฉพาะทาง

 

2. สเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือกับโรคมะเร็งในระบบเลือด

โรคลูคีเมีย หรือมะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นความผิดปกติที่เกิดในระบบเลือด เป็นโรคที่ต้องใช้เคมีบำบัดในการรักษา การปลูกถ่าย   สเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือ จะช่วยในการสร้างเม็ดเลือดใหม่และลดผลข้างเคียงของการรักษาจากเคมีบำบัด และช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็ว

 

3. สเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือ กับโรคเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง

องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา ได้ยืนยันให้ใช้สเต็มเซลล์จากรกในการรักษาโรคที่เกิดจากภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่าง Sickle Cell Disease หรือโรคที่เม็ดเลือดแดงผิดรูป และโรคอื่นๆ การปลูกถ่ายสเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือจะช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดแดงมีการเติบโตที่ดีขึ้น

 

4. สเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือ กับโรคเบาหวานชนิดที่ 1

โรคเบาหวานชนิดที่ 1 เป็นโรคที่เกี่ยวกับความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันชนิดหนึ่ง โดยเซลล์ในร่างกายผลิตอินซูลินผิดปกติ ส่งผลให้ต้องฉีดอินซูลินตลอดชีวิต การใช้สเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือในการรักษาเป็นอีกทางเลือกที่กำลังมีการศึกษาเพื่อช่วยให้ร่างกายสามารถกลับมาผลิตอินซูลินได้ปกติอีกครั้ง

 

5. สเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือกับโรคเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันไวเกิน

โรคเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันไวเกิน เป็นโรคที่ภูมิคุ้มในร่างกายทำลายตัวเอง การรักษาด้วยสเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือสามารถไปปรับระบบภูมิคุ้มกันให้กลับมาทำงานปกติได้

 

อ้างอิง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *