8 เหตุผลทำไมถึงต้องเก็บสเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือ

 

สเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือเป็นแหล่งของเซลล์ที่มีประโยชน์ต่อวงการแพทย์ เพราะสามารถนำมาช่วยชีวิตในโรคที่ยายังให้การรักษาไม่เพียงพอ สเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ทำให้ลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากโรคที่ร้ายแรงอีกด้วย จากนี้คือเหตุผลที่เรารวบรวมจากประสบการณ์ผู้ที่เก็บสเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือมาเล่าสู่กันฟังครับ

 

1. สเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือ เก็บไว้เพื่อการรักษาตัวเองในอนาคต

โรคเลือดเป็นโรคหนึ่งที่นำสเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือมาใช้ในการรักษา แต่ปัญหาของการรักษาโรคเลือดนั้น คือ การเข้ากันของเซลล์ในร่างกาย คล้ายกับการรับเลือดจากคนอื่นต้องเป็นเลือดชนิดเดียวกันเพื่อป้องกันการไม่เข้ากัน การใช้สเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือก็เช่นเดียวกัน ถ้าเป็นสเต็มเซลล์ที่มาจากตัวเองนั้นจะใช้ได้ทันที ซึ่งโรคเลือดเป็นโรคที่วิกฤต ทุกนาทีมีค่า การเก็บสเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือเพื่อเตรียมไว้ในยามจำเป็นจึงเป็นสิ่งสำคัญ

 

2. สเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือ ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคร้ายแรงได้มากกว่า 80 ชนิด

โรคที่เกิดจากภาวะบกพร่องของระบบเลือดเป็นโรคที่ร้ายแรง มีทางเลือกในการรักษาน้อย ยาบางตัวให้ผลข้างเคียงจากการรักษาที่รุนแรง ส่งผลต่อการสูญเสียของชีวิตสูงมาก เหตุผลที่คนส่วนใหญ่เลือกเก็บสเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือ ก็เพื่อที่จะให้คนที่เรารักปลอดภัยและไม่ทรมานจากการรักษาแบบอื่น

 

 

3. นวัตกรรมที่ก้าวหน้าของสเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือ

ปัจจุบันการนำนวัตกรรมจากสเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือก้าวหน้าไปมาก จากเมื่อ 10 ปีก่อนที่นำมาใช้เฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบเลือด ตอนนี้ได้มีการศึกษาเพื่อนำไปใช้โรคระบบต่างๆ เป็นต้นว่า เบาหวานชนิดที่ 1 หรือนำมาใช้ซ่อมแซมหลอดเลือดจากแผลเบาหวานชนิดที่ 2 และยังนำไปซ่อมแซมระบบประสาทที่สำคัญได้อีกด้วย

4. ความคุ้มค่าของการเก็บสเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือ ที่ประเมินทางตัวเลขทางการเงินไม่ได้

แม้ว่าสเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือจะมีราคาสูงในปัจจุบัน แต่เนื่องจากโรคที่ร้ายแรงที่สามารถรักษาด้วยสเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือนั้นมีผลต่อชีวิตอย่างสูง แต่เพราะว่าในอนาคตเราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ถึงตอนนั้นถ้าเกิดเป็นอะไรขึ้นมา มีเงินมากมายแค่ไหนก็ย้อนเวลากลับมาซื้อมันไม่ได้

 

 

5. สเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือ ยังใช้ได้กับคนในครอบครัวได้อีกด้วย

สเต็มเซลล์จากรก และสายสะดือนั้น ไม่เพียงแต่สามารถใช้กับเด็กทารกเจ้าของสเต็มเซลล์นั้นเพียงคนเดียว แต่ยังสามารถแบ่งปันให้กับคนในครอบครัวได้อีกด้วย นอกจากรักษาโรคที่เกิดจากระบบเลือดยังเพิ่มโอกาสการรักษาโรคความเสื่อมของคนในครอบครัวได้ ดังนั้นการเก็บสเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือไว้ทำให้ทุกคนในครอบครัวอุ่นใจได้อีกด้วย

6. ความต้องการสเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

สเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือมีการนำมาใช้ในโรคอื่นนอกจากโรคระบบเลือดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเบาหวาน โรคหลอดเลือดในสมอง หรือแม้แต่โรคระบบเลือดเอง โรคเหล่านี้มีอัตราการพบที่สูงขึ้นในประเทศไทย นั่นแสดงถึงโอกาสที่จะได้ใช้ประโยชน์จากสเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือมีเพิ่มขึ้น

7. เทคโนโลยีการเก็บสเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือมีมาตรฐานสูง

การเก็บสเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือจะคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ ในปัจจุบันระบบเก็บและดูแลสเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือมีมาตรฐานสูง และมีมาตรฐานรองรับจากหลายสถาบัน ทำให้มั่นใจได้ว่าสเต็มเซลล์สามารถอยู่ได้นานหลายสิบปี

8. เพราะเราย้อนเวลากลับไปไม่ได้ การเก็บสเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือจึงทำให้เราอุ่นใจ

สเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือจะเก็บได้ครั้งเดียวหลังจากการคลอด สเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือเป็นสเต็มเซลล์ที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถเติบโตเป็นเซลล์ในร่างกายได้หลายชนิด จึงสามารถนำไปใช้รักษาได้หลายโรคที่มีความรุนแรง สเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือจึงมีความจำเป็นมาก เพราะเราไม่สามารถย้อนเวลากลับไปเก็บได้อีกแล้ว ต่างจากสเต็มเซลล์จากระบบอื่น

เหตุผลทั้งหมดเหล่านี้ คือความไว้ใจที่สมาชิกครอบครัวของ บริษัท สเต็ม เซลล์ ฟอร์ ไลฟ์ จำกัด ได้ฝาก สเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือไว้กับเรา เราขอให้คำมั่นสัญญาว่าจะดูแลอนาคตของท่านไว้อย่างเต็มที่