ทำความรู้จักสเต็มเซลล์และประโยชน์ของสเต็มเซลล์

หลังจากมีการค้นพบสเต็มเซลล์ก็มีการเริ่มนำมาใช้ในการรักษา โดยเริ่มที่ปลูกถ่ายไขกระดูกให้กับคนไข้เป็นครั้งแรก จากนั้นก็มีการศึกษาวิจัยผลของการใช้สเต็มเซลล์เรื่อยมา ดังนั้นก่อนจะเก็บสเต็มเซลล์ลองมาทำความรู้จักสเต็มเซลล์กันว่า สเต็มเซลล์นั้นมีประโยชน์มากมายอย่างไรบ้าง?

 

 

สเต็มเซลล์คืออะไร มีกี่ชนิดอะไรบ้าง?

สเต็มเซลล์หรือเซลล์ต้นกำเนิด มีคุณสมบัติคือ เป็นเซลล์ที่ยังไม่จำเพาะเจาะจงในการทำหน้าที่สามารถแบ่งตัวได้และเปลี่ยนแปลงตัวเองไปเป็นเซลล์ที่จำเพาะได้หลากหลายประเภท และในขณะเดียวกันก็ยังคงแบ่งตัวเพื่อเป็นเซลล์ต้นกำเนิดต่อไป

 

สเต็มเซลล์มี 2 ชนิด โดยแยกตามแหล่งที่มา

ชนิดที่1 สเต็มเซลล์จากตัวอ่อน (Embryonic Stem Cells) เป็นเซลล์ต้นกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุด แต่อย่างไรก็ตามการใช้งานนั้นได้ถูกระงับไว้ด้วยว่าการคัดแยกสเต็มเซลล์ชนิดนี้ผิดจริยธรรม และที่สำคัญคือการควบคุมการนำไปใช้งานจริงยังไม่รัดกุมพอ

ชนิดที่2 สเต็มเซลล์จากผู้ใหญ่ (Adult or Somatic Stem Cells) เป็นสเต็มเซลล์ที่สามารถคัดแยกออกมาได้จากหลากหลายส่วนของร่างกาย เป็นต้นว่า ไขกระดูก ไขมัน รกและสายสะดือ โดยสเต็มเซลล์จะเป็นตัวต้นกำเนิดของเซลล์ในระบบต่างๆ และรวมไปถึงสเต็มเซลล์จากอวัยวะ เช่น สเต็มเซลล์จากตับ ซึ่งใช้ส่งเสริมการซ่อมแซมตับที่ทำงานผิดปกติ สเต็มเซลล์จากกล้ามเนื้อที่ช่วยในการฟื้นฟูการทำงานของระบบกล้ามเนื้อที่เสื่อมลงไป

 

 

สเต็มเซลล์รักษาได้กี่โรค?

ปัจจุบันมีโรคที่ได้รับการรักษาด้วยสเต็มเซลล์แล้วเห็นผลกว่า 80 โรคด้วยกัน โดยเฉพาะโรคมะเร็งในระบบเลือด โรคหลอดเลือดและหัวใจ โรคเบาหวานเรื้อรัง โรคเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง ซึ่งโรคที่สเต็มเซลล์นำมารักษานี้ มักจะเป็นโรคที่การใช้ยาปัจจุบันยังไม่ครอบคลุมมีทางเลือกในการรักษาน้อย สเต็มเซลล์จึงเหมือนเป็นยาที่ช่วยชีวิตให้อยู่อย่างยืนยาวได้

 

การรักษาด้วยสเต็มเซลล์ปลอดภัยแค่ไหน?

จากข้อมูลของของค์การอาหารและยาของสหรัฐ ระบุว่า ปัจจุบันยังไม่มีรายงานผลข้างเคียงที่ร้ายแรงจากการรักษาด้วยสเต็มเซลล์ แต่มีข้อควรระวังในการใช้งานคือ ต้องเลือกสเต็มเซลล์ที่ปลอดภัย มีขั้นตอนการเก็บรักษาสเต็มเซลล์มีมาตรฐาน โดยต้องพิจารณาถึงคุณภาพและความบริสุทธิ์ของสเต็มเซลล์และมีผู้เชี่ยวชาญการดูแลในทุกขั้นตอนของการคัดแยก ไปจนถึงการจัดเก็บ

บริษัท สเต็ม เซลล์ ฟอร์ ไลฟ์ จำกัด เป็นบริษัทที่ดำเนินงานด้านบริการการเก็บสเต็มเซลล์มาอย่างยาวนาน ด้วยมาตรฐานการรองรับที่น่าเชื่อถือได้ มีการให้บริการรับฝากสเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือ รวมไปถึงบริการเก็บสเต็มเซลล์จากไขกระดูกผู้ใหญ่ สเต็มเซลล์จากเซลล์ไขมัน เพียบพร้อมด้วยบุคลากรผู้เชี่ยวชาญมากมาย และดูแลมาตรฐานโดยนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์การแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาหลายสิบปี จึงมั่นใจได้ว่า การฝากสเต็มเซลล์กับเราจะปลอดภัย และคุ้มค่าอย่างเชื่อถือได้

 

 

อ้างอิง

1. De Luca, M., Aiuti, A., Cossu, G. et al. Advances in stem cell research and therapeutic development. Nat Cell Biol .2019.21, 801–811.

2. Kabat M, Bobkov I, Kumar S, Grumet M. Trends in mesenchymal stem cell clinical trials 2004-2018: Is efficacy optimal in a narrow dose range?. Stem Cells Transl Med. 2020;9(1):17-27.
https://www.fda.gov/consumers/consumer-updates/fda-warns-about-stem-cell-therapies